Nguyên nhân máy lọc nước ra nhiều nước thải và cách xử lý ra sao?

 

Thứ 1, LÕi lọc nước RO bị tắc 

Nguyên nhân chủ yếu là lõi lọc RO bị tắc, ta tiến hành kiểm tra như sau:

 • Đưa trực tiếp nguồn nước vào đầu lõi lọc để so sánh tỷ lệ 2 nguồn nước là nước thải và nước tinh khiết
 • Một lõi lọc RO sẽ lọc được từ 40-50% nước tinh khiết. Ví dụ bạn cho 1 lít nước qua lõi lọc và thu được khoảng 400ml nước tinh khiết chứng tỏ máy lọc vẫn hoạt động bình thường.

Vì vậy, lõi RO là một phần quan trọng tất yếu của máy lọc nước nó quyết định độ tinh khiết của nước uống. Khi máy lọc nước ra nhiều nước thải báo hiệu màng RO nhà bạn đã khá bẩn và đang bị tắc, nước tinh khiết sẽ thẩm thấu qua màng RO rất ít or không thể thẩm thấu qua màng RO. Nếu nhà bạn dùng được 20 tháng và gặp tình trạng nước thải ra nhiều thì bạn nên thay màng RO, ngoài ra bạn muốn đảm bảo nguồn nước nhà mình tinh khiêt thì phải thay từ lõi 5 trở đi, các lõi có tuổi thọ 1 năm.

Cách khắc phục khi máy bị tắc lõi như sau:

Cách 1: Vệ sinh lõi lọc

 • Tháo lõi lọc ra ngoài, kiểm tra trực tiếp lớp màng bên trong lõi nhiều cặn bẩn và chùi rửa sạch sẽ rồi đặt lại vị trí cũ
 • Vệ sinh lõi sẽ khiến chất lượng lõi giảm đi và trên thị trường cũng không có nhiều máy có thể tháo lõi RO ra được.

Cách 2: Thay lõi lọc mới

Thứ 2, Chưa vặn kỹ van xả tay

Trên thị trường hầu hết các máy lọc nước không dùng van vặn tay, nhưng số lượng máy lọc nước dùng van vặn tay còn đang sử dụng khá nhiều, chủ yếu ở máy lọc nước RO. Thông thường tình trạng máy lọc nước ra nhiều nước thải là do quá trình lắp đặt máy bạn chưa khóa van chưa chặt dẫn đến van xả bị hở.

Cách xử lý khắc phục như sau:

 • Kiểm tra van đã được đặt vuông góc với chiều đường ống nước hay chưa, nếu chưa thì chỉ cần vặn cho chặt lại là được.
 • Có thể do van xả tay đã bị hỏng, vì thế mà bạn nên chú ý xem van có bị hỏng không, nếu có thì chỉ cần thay van mới là được.

Thứ 3, Van cơ bị hỏng

Kangaroo cũng đang dần bỏ những máy có van cơ ra khỏi các model máy lọc nước và với các dòng máy lọc nước cũ thì van cơ vẫn được dùng phổ biến. Van cơ có chức năng điều tiết nước từ máy bơm đến màng RO và từ màng tới bình áp

Chức năng : ngăn chặn dòng nước thẩm thấy ngược

Hiện tượng bị hỏng như sau:

 • Bình chứa đầy nước, máy tự ngắt mà vẫn ra nước thải
 • Máy bơm không chạy mà nước thải vẫn ra

Cách khắc phục tình trạng trên :

 • Vệ sinh lại van: tháo van ra và rửa sạch mọi bộ phận của van bên trong sau đó lắp lại như vị trí cũ.
 • Thay thế van mới khi van cũ đã bị mục và không sử dụng được nữa.

Thứ 4, Máy bơm yếu:

Hiện nay cũng chúng tôi cũng gặp rất nhiều máy lọc nước ra nhiều nước thải không phải do van cơ, van nước thải hay màng RO. Máy lọc nước nhà bạn hoạt động theo một thời gian dài khiến cho áp suất trên màng RO cũng giảm theo. (trên website hãng Down có ghi, với áp suất 50psi (tương đương 70m độ cao) trên hộp màng RO tì tỉ số nước tinh khiết/thải mới là 1/7).  Khi máy bơm yếu nước sẽ không thể qua được màng RO mà thay vào đó sẽ đi ra theo đường nước thải.
– Nguyên nhân dẫn tới bơm máy lọc nước bị yếu

+ Lõi lọc nước 1,2,3 bị nghẹt hoặc tắc, khiến cho máy bơm phải hoạt động với tầng suất cao hoặc không thể hoạt động dẫn đến bị yếu dần.
+ Màng lọc RO lâu ngày gần bị tắc hoặc các lõi lọc nước số 5,6,7 gần bị tắc dẫn tới nước không thể lưu thông được.

– Cách kiểm tra : Bạn dùng tay bịt đường ra nước thải khoảng 30 giây. Nếu bạn bịt được tức là bơm nhà bạn bị yếu
– Cách khắc phục : Thay bơm . Trong thực tế sử dụng, các loại máy bơm hút + đẩy khi sử dụng sẽ tốt hơn các loại máy bơm chỉ có đẩy. Đơn giản là kể cả khi lõi lọc bẩn thì máy bơm hút + đẩy vẫn rút được nước qua lõi để duy trì áp suất trên hộp màng còn máy bơm đẩy thì không.

Thứ 5, Van điện từ hỏng:

Trong thực tế khi đã sử dụng van điện từ thì hầu hết mọi nhà sẽ không dùng van cơ và hiện tượng rõ nhất khi van điện từ hỏng là máy lọc nước không chạy mà vẫn ra nước thải.

Khi van từ tính không chặn nước thải hoặc chặn không kín thì van từ cũng khá giống như ở van cơ, có thể mặt gioăng bị bẩn chặn không kín khiến nước vẫn chảy ra khi máy dừng lọc. Hướng dẫn: Có thể tháo van từ và vệ sinh mặt gioăng rồi lắp lại từ đầu.

Cách khắc phục: Bạn nên thay mới và không còn cách nào khác

Thứ 6, Bình áp bị hỏng hoặc yếu

Chức năng của bình áp là đẩy nước chảy qua màng lọc RO cho ra nước tinh khuyết.

Khi bình áp hỏng hoặc yếu thì lực đẩy cũng sẽ yếu đi và đây cũng là nguyên nhân khiến cho nước thải chảy ra ngoài nhiều hơn so với bình thường.

Bình áp bị yếu hoặc hỏng có thể do chất lượng bình áp không tốt hoặc bình áp hoạt động quá công suất do một số nguyên nhân như lõi lọc quá bẩn, nước cấp vào yếu,…

Bình áp bị yếu hoặc hỏng

Cách khắc phục khi bình áp bị yếu hoặc hỏng:

 • Nếu bình áp bị yếu thì bạn có thể bơm áp để áp suất lọc nước hoạt động trở lại tốt hơn.
 • Nếu bình áp bị thủng do gỉ và có vết thủng ở bình áp thì bạn nên thay thế bình áp mới.

Thứ 7, Nước đầu vào yếu

Sau một thời gian dài sử dụng đường dẫn nước đầu vào thường sẽ bị cáu cặn bám bẩn làm cản trở dẫn đến nước cấp yếu. 

Khi nước cấp yếu sẽ không đủ nước để cung cấp cho các bộ lọc, làm cho áp lực thẩm thấu sẽ yếu đi vì thể mà máy lọc nước sẽ ra nhiều nước thải và nước tinh khiết sẽ ít hơn.

Trong nhiều trường hợp do đường uống bị móp méo do va chạm hay tiếp xúc mạnh ở đường ống khiến cho nước cấp cũng yếu đi.

Nước đầu vào yếu

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống nước cấp xem có bị yếu đi do nghẹt và móp méo hay không. Nếu có, bạn có thể tháo đường ống ra và vệ sinh đường ống thật sạch bằng cách bơm nước vào ống hoặc dùng các cây nhỏ, thép,… chọc vào cho sạch đất rồi dùng nước bơm mạnh vào.
 • Khi nguồn nước bị yếu có thể là do bạn để nguồn nước đầu vào thấp, bạn cần nâng nguồn nước này lên cao một tí là được.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *